Dof là gì? Hướng dẫn cách kiểm soát độ sâu trường ảnh

Dof (độ sâu trường ảnh) là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong nhiếp ảnh. Nếu có thể kiểm soát được độ sâu của trường ảnh sẽ thì các nhiếp ảnh gia có thể làm chủ được mọi khung ảnh từ đó có thể tạo ra những tác phẩm độc đáo.

Tuy nhiên để hiểu và có thể sử dụng được Dof thì không phải ai cũng có thể làm được. Vậy dưới đây mayanhxachtaynhat.com sẽ bật mí cho bạn Dof là gì? Hướng dẫn cách kiểm soát độ sâu trường ảnh. Mời bạn có thể theo dõi bài viết để có thể hiểu rành rọt về Dof và các thức vận dụng để có thể làm chủ được nó nhé!

Dof là gì?

Dof là gì?
Dof là gì?

Độ sâu trường ảnh còn được gọi là DoF (được viết tắt từ Depth of field), là vùng sắc nét nhất của khung hình và  xuất hiện trong tiêu điểm. Với các vùng ngoài  nét, các đối tượng xuất hiện  xa vùng lấy nét hơn. Mỗi bức ảnh đều có một vùng lấy nét cụ thể. Nếu vùng lấy nét  nhỏ hơn, ảnh sẽ có độ sâu trường ảnh nông hơn. Và khi khu vực được lấy nét.Tiêu cự càng lớn thì độ sâu trường ảnh của  ảnh càng lớn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh bao gồm: khẩu độ, khoảng cách giữa chủ thể với máy ảnh và  tiêu cự của ống kính: 

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh DoF như thế nào?

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh DoF như thế nào?
Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh DoF như thế nào?

Khẩu độ là yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh một cách dễ dàng nhất. Thay đổi khẩu độ giúp nhiếp ảnh gia điều chỉnh độ phẳng và độ sâu của ảnh. Với khẩu độ lớn hơn, nghĩa là, số f càng nhỏ,  độ sâu trường ảnh của ảnh càng nông, tương ứng là các vùng ngoài nét bị mờ, lớn hơn. Ngược lại, với  khẩu độ càng nhỏ, số f càng lớn thì độ sâu trường ảnh của ảnh càng lớn. 

Ví dụ: nếu bạn đặt ống kính của mình ở khẩu độ f / 1.8, hình ảnh sẽ xuất hiện ở khẩu độ lớn hơn. Với độ sâu trường ảnh nông, chủ thể chính nổi bật trên nền. Mặt khác, khi ống kính được đặt ở f11, cả chủ thể và hậu cảnh của  đều có thể được nhìn thấy rõ ràng.

Khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh 

Khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh 
Khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh

Khoảng cách cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh của ảnh. Bạn càng ở gần máy ảnh, độ sâu trường ảnh càng nông. Do đó, để tăng độ sâu trường ảnh, bạn cần di chuyển máy ảnh cách xa đối tượng.

Độ dài tiêu cự của máy ảnh 

Độ dài tiêu cự của máy ảnh 
Độ dài tiêu cự của máy ảnh

Nếu bạn đang sử dụng cùng một khẩu độ, góc hoặc cảnh, việc thay đổi độ dài tiêu cự cũng sẽ thay đổi độ sâu trường ảnh của hình ảnh đó. Với ống kính, tiêu cự càng dài thì tiêu cự càng dài thì độ sâu của trường . 

Ví dụ: Nếu bạn chụp một bức ảnh có tiêu cự 24mm, khẩu độ f/4 và  cách chủ thể 2m, bạn sẽ nhận được hình ảnh có chủ thể và hậu cảnh sắc nét, có nghĩa là độ sâu của trường sẽ lớn hơn. Nếu bạn chụp ảnh với khẩu độ f/4, nhưng  tiêu cự 135mm ở cách đối tượng 10m, ảnh nhận được sẽ có độ sâu trường ảnh nông, đối tượng sẽ sáng và hậu cảnh sẽ bị mờ. 

Hướng dẫn cách kiểm soát độ sâu trường ảnh

Hướng dẫn cách kiểm soát độ sâu trường ảnh
Hướng dẫn cách kiểm soát độ sâu trường ảnh

Kiểm soát  độ sâu trường ảnh sẽ giúp bạn có được những bức ảnh hoàn hảo nhất vì sau đó bạn có thể điều chỉnh  các vùng lấy nét hoặc làm mờ hậu cảnh theo ý muốn để truyền tải nội dung của bức ảnh một cách phù hợp, rõ ràng nhất. 

Nếu bạn là người mới làm quen với máy ảnh và không biết cách cài đặt độ sâu trường ảnh hợp lý, hoặc đơn giản là bạn  có một  máy ảnh cố định không thể cài đặt thông số để điều khiển DoF, bạn giải quyết vấn đề này như thế nào? Rất đơn giản, hầu hết tất cả các máy ảnh hiện nay  đều được tích hợp sẵn các chế độ chụp cho bạn. Để chụp ảnh DoF phẳng, hãy nhấp vào biểu tượng hình cái đầu ở trên Menu, đây là chế độ chụp chân dung xóa phông. Và để chụp  ảnh DoF sâu, hãy chọn  biểu tượng ngọn núi, đây là chế độ phong cảnh. 

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR, ngoài các tính năng trên, bạn còn có thể kiểm soát độ sâu của ảnh. Trường xem dễ dàng bằng cách thay đổi cài đặt. sang chế độ ưu tiên khẩu độ, sau đó các thông số khác như tốc độ cửa trập và độ nhạy ISO được bù tự động, cho phép có được bức ảnh chính xác như bạn muốn.

Thông qua bài biết trong chuyên mục kiến thức mayanhxachtaynhat.com đã giải đáp cho bạn thắc mắc cho câu  hỏi ”Dof là gì? Hướng dẫn cách kiểm soát độ sâu trường ảnh”. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về độ sâu trường ảnh, đồng thời có được kỹ năng kiểm soát độ sâu trường ảnh chính xác, đem lại những bức ảnh chất lượng cao hơn. Chúc bạn thành công!

Hiện nay chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ và thu mua máy ảnh đã qua sử dụng, ống kính cũ, máy chụp ảnh cũ,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *