Cách xử lý, chỉnh ảnh bị nhòe bằng Photoshop

Bạn đang buồn vi một bức ảnh đẹp lại vô tình bị nhoè khi chụp ảnh. Không biết làm cách nào để có thể chỉnh ảnh để ảnh không còn nhòe nữa. Bạn có thể dùng Photoshop để xử lý và khắc phục hình ảnh. Như vậy thì sử dụng như thế nào? 

Chẳng may bức ảnh của bạn bị nhoè đi thì đừng lo đã có Photoshop, giúp cho bạn khắc phục được lỗi nhỏ này. 

Thay vì bạn sử dụng các công cụ cụ tăng độ sắc nét có sẵn thì ở bài viết dưới đây. Trong chuyên mục Kiến thức thì ngày hôm nay, Mayanhxachtay.com sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý và điều chỉnh ảnh nhòe bằng photoshop bạn nhé! Hãy cùng theo dõi bài viết thôi nào.

Các bước Photoshop có thể khắc phục khi ảnh bị nhoè

Các bước Photoshop có thể khắc phục khi ảnh bị nhoè
Các bước Photoshop có thể khắc phục khi ảnh bị nhoè

Bạn hãy thực hiện theo 6 bước sau đây để khắc phục được hình ảnh bị nhoè nhé!

Bước 1: Mở hình ảnh bị mờ tại Adobe Photoshop. Bạn vào File chọn Open và chọn hình ảnh mà mình muốn chỉnh sửa.

Bước 2: Hãy mở bộ lọc Shake Reduction

Bạn hãy đi tới Filter => Sharpen => Shake Reduction

Khi bạn mở được hộp thoại Shake Reduction thì Photoshop sẽ tự động làm mờ các hình ảnh và hiển thị bản xem trước ở trong hộp thoại Shake Reduction.

Bước 3: Khi mà bạn mở phần Advanced thì bạn sẽ nhìn thấy “Blur Estimation Region”, nó hiển thị bằng hình vẽ ở trong phần xem trước hình ảnh.

Bạn có thể sử dụng được vị trí này để có thể di chuyển hình vẽ sang một nơi khác của hình ảnh hay bạn có thể vẽ được ước tính độ mờ bổ sung. Chỉ cần bạn thao tác được trên đó thì bạn sẽ có thể nhìn thấy được hình ảnh của mình tốt hơn lúc ban đầu.

Bước 4: Bạn hãy phóng to hình ảnh lên và lưu ý rằng là ở dưới bên phải của hộp thoại là những phần chi tiết, có thể cho phép bạn xem thêm được những gì đang diễn ra ở trên hình ảnh.

Phía dưới bên trái có một kính hiển thị chi tiết cho phép xem thêm những điều gì đang diễn ra trong hình ảnh. Để kích hoạt nó thì bạn cần nhấp vào biểu tượng hình vuông có chấm ở phía trên cùng bên trái hộp thoại. Và con trỏ chuyển thành các biểu tượng hình chữ thập lớn.

Khi mà bạn nhấp vào bất kỳ một nơi nào trong hình ảnh thì hiển thị trong bảng chi tiết.

Bạn có thể sử dụng biểu tượng này để thay đổi được kích thước ở trong hộp Blur Estimation.

Có thể nói một cách đơn giản hơn là bạn đặt một hình chữ nhật trên một vùng ảnh nơi mà các pixel di chuyển nhiều nhất.

Bạn có thể thay đổi kích thước và định vị lại hộp xung quanh hình ảnh và tạo các vùng bổ sung bằng công cụ Blur Estimation để Photoshop lấy được tiêu điểm.

Mỗi một khu vực sẽ được chọn giúp Photoshop tạo ra được “Blue Traces” và áp dụng vào bộ lọc.

Bước 5: Hãy sử dụng thanh trượt điều khiển để nâng cao để có thể chỉnh độ mờ. Bạn có thể thay đổi được khu vực sử dụng để theo dõi bài vết mờ bằng thanh trượt Blur Trace Bounds.

Hoặc bạn cũng có thể tăng SmoothnessArtifact Suppression bằng việc di chuyển các thanh trượt sang phía bên trái.

Bước 6: Khi mà bạn cảm thấy hài lòng với những thay đổi của mình thì nhấn chọn OK. Hình ảnh sẽ hoàn chỉnh sau khi bạn Photoshop và cải thiện được đáng kể về độ sắc nét. 

Sử dụng High Pass và Apply Image để khắc phục ảnh bị lỗi nhoè

Sử dụng High Pass và Apply Image để khắc phục ảnh bị lỗi nhoè
Sử dụng High Pass và Apply Image để khắc phục ảnh bị lỗi nhoè

Đầu tiên, bạn cần mở bức ảnh cần chỉnh sửa: Vào menu File => Open. Phía trên cửa sổ Layers, bấm chọn Background Layer và kéo thả nó xuống biểu tượng New Layer để tạo một bản sao.

Bấm chọn một lần vào layer Background Copy mới tạo ra để chọn. Tiếp đến hãy vào menu chọn Filter => Other => High Pass. Cửa sổ High Pass sẽ xuất hiện lên.

Khi cửa sổ High Pass hiện lên thì chúng ta sẽ chọn giá trị Radius tuỳ vào từng kích thước của các thiết bị cần được làm rõ.

Đối với những chi tiết nhỏ và có độ sắc nét thì bạn nên chọn giá trị Radius thấp và ngược lại nhé!

Giá trị Radius cao thì sẽ thích hợp cho các bạn điểm to hoặc xa hơn. 

Bạn có thể dùng Layer High Pass để điều chỉnh độ sắc nét cho ảnh gốc, bạn sẽ đổi Blend mode ở phía trên cửa sổ Layer, bên trái của ô giá trị Opacity

Bạn sẽ có 3 lựa chọn với một mức độ hiệu ứng tăng dần đó là Soft Light, Linear LightOverlay.

Điều chỉnh ánh sáng và màu sắc

Điều chỉnh ánh sáng và màu sắc
Điều chỉnh ánh sáng và màu sắc

Điều đầu tiên là bạn hãy mở bức ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa bằng phần mềm Photoshop CS và click chọn Image Adjustment Curves: tại bảng Curves, bạn có thể kéo dây căng chéo sao cho vừa độ sáng ảnh hoặc đánh số và phần “Input” hoặc “Output”.

Cửa sổ Image Adjustment Autocolor sẽ tự động chỉnh màu phù hợp. Khi thao tác phần này xong, nếu như bạn thấy màu xấu hơn thì có nghĩa là màu đã chuẩn và bạn hãy bấm “Ctrl + Z” để dừng lại.

Bạn cần chỉnh Contrast lên tầm khoảng 10 – 12, nếu vẫn chưa thấy ổn thì bạn hãy tăng lên một chút nữa. Bạn sẽ thấy được độ tương phản cao hơn và màu sẽ đẹp hơn.

Image Adjustment Color Balance là phương pháp chỉnh màu dư của ảnh. Nếu như hình thiên về màu đỏ thì bạn hãy tăng màu xanh hoặc giảm đi màu đỏ.

Ở bảng công cụ Image Adjustment Saturation thì bạn kéo vào thanh Saturation lên hoặc đánh 1 con số hợp lý mà không nhiều quá. Thì lúc này màu sẽ tươi hơn, rực rỡ hơn và bạn đã có được một ảnh vô cùng tuyệt.

Image Adjustment Selective Color là chỉnh màu riêng biệt theo ý muốn. Nếu bạn muốn chỉnh hay xóa thêm màu gì thì hãy click vào màu đỏ rồi chỉnh. Bạn có được một tấm hình khá vừa ý.

Xử lý ảnh bị nhoè

Xử lý ảnh bị nhoè
Xử lý ảnh bị nhoè

Thường thì ảnh chụp bị nhòe thì sẽ có 2 nguyên nhân sau đây đó là rung tay và lấy nét bị sai. Bạn có thể xử lý hình ảnh như sau:

Trong chương trình Photoshop CS thì bạn cần chọn vào Filter Focus Magic gồm có lựa chọn sau:

  • Fix Motion Blur: Chế độ chỉnh ảnh bị rung tay
  • Fox Out of focus Blur: Chế độ chỉnh ảnh bị lấy nét sai

Thông thường sẽ chọn Fix Motion Blur và tại cửa sổ Fix Motion Blur bạn cần chọn những thông số phù hợp bằng cách hãy kéo ô vuông đỏ đến một vị trí bất kỳ nào.

Ở cửa sổ Fix Motion Blur thì bạn có thể chọn mục tùy chỉnh sau đây:

  • Image Source: Ảnh này được xuất phát ở đâu? từ máy quay hay là máy ảnh KTS,… bạn hãy chọn cho đúng nhé!
  • Blur Direction: là độ rung tay theo chiều nào thì thông thường sẽ chọn thông số 335 để phù hợp với hướng của độ rung tay
  • Blur Distance là độ dời lại và tùy theo từng bức ảnh có độ rung tay nhiều hay là ít mà bạn cho thông số này là phù hợp. 
  • Remove Noise là chọn đồng ý để loại bỏ hạt 

Khi bạn chọn các chế độ xong thi hãy nhấn OK để có được một tấm hình rõ nét như bạn mong muốn nha.

Mayanhxachtay.com hy vọng bạn đã biết cách xử lý và chỉnh ảnh khi ảnh bị nhòe bằng phần mềm Photoshop. Nếu như có điều gì thắc mắc thì vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất có thể bạn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *